Thể lệ giải báo chí về đề tài “Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam”

0
1470

I. NỘI DUNG VÀ YÊU CẦU

1. Nội dung

• Phản ánh hậu quả thảm khốc của cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam;

• Các vấn đề trong đời sống của nạn nhân; những tấm gương vượt khó vươn lên hòa nhập với cộng đồng;

• Công tác hỗ trợ, chăm sóc, giúp đỡ, bảo vệ nạn nhân chất độc da cam của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, các nhà hảo tâm;

• Công tác củng cố, xây dựng Hội NNCĐDC/dioxin; việc thực hiện chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với nạn nhân chất độc da cam;

• Cuộc đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC; nhất là các vụ kiện đòi các công ty hóa chất sản xuất và cung cấp thuốc diệt cỏ cho quân đội Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam phải có trách nhiệm bồi thường cho nạn nhân chất độc da cam.

2. Yêu cầu

• Các tác phẩm tham gia Giải phải phản ảnh khách quan, chân thực, chính xác, người thật, việc thật, không hư cấu; có tính phát hiện, tổng kết nêu gương, định hướng tư tưởng, có tính thuyết phục và đạt hiệu quả xã hội cao; có phương pháp thể hiện hấp dẫn, sáng tạo; có tác động tích cực, phục vụ thiết thực công tác chăm sóc, giúp đở , bảo vệ NNCĐDC;

• Các tác phẩm dự thi: gửi nguyên bản gốc hoặc photocopy trên giấy khổ A4, dung lượng không quá 1500 từ; ghi rõ tên bài và thời gian đăng tải (không nhận tác phẩm đánh máy lại). Độ dài tác phẩm không quá 5 kỳ;

• Tác phẩm được xét trao giải phải bảo đảm không có tranh chấp về bản quyền kể từ thời điểm công bố.

II. MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý

1. Các thể loại và loại hình báo chí được xét trao thưởng gồm:

– Loại hình: Báo in, báo điện tử.

– Thể loại: Bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, ký sự, điều tra.

2. Tác phẩm dự Giải, nếu vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Báo chí, các quy định của Nhà nước có liên quan và Thể lệ này, Hội đồng Giải sẽ thu hồi giải thưởng, thông báo cơ quan chức năng để giải quyết theo quy định của pháp luật hiện hành.

3. Ban Tổ chức không trả lại tác phẩm dự Giải và được quyền sử dụng tác phẩm đoạt giải để tuyên truyền.

4. Hồ sơ dự Giải:

– Sơ yếu lý lịch của tác giả gồm: họ và tên, bút danh, năm sinh, chức danh hiện tại, đơn vị công tác, số điện thoại, E-mail.

– Bản giới thiệu tóm tắt về tác phẩm

5.  Các tác phẩm báo in và báo điện tử phải đồng thời gửi file vào địa chỉ email: tapchidacam@gmail.comđể Hội đồng Giải thuận tiện trong việc quảng bá tác phẩm; Điện thoại liên hệ: Máy cơ quan 0246.265.2654; Đại tá Chu Đình Út 0916.751.952

III. ĐIỀU KIỆN DỰ GIẢI

1. Tác phẩm báo chí được xét chọn và trao Giải thưởng báo chí “Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam”, lần thứ I, năm 2020 – 2021 là những tác phẩm bằng tiếng Việt được các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước sử dụng kể từ ngày 01-1-2020 đến ngày 30-3-2021.

2. Mỗi tác giả được lựa chọn gửi tối đa 03 tác phẩm phù hợp với yêu cầu và điều kiện đã nêu để tham dự Giải.

3. Những tác phẩm đã được trao giải ở các cuộc thi khác (đủ điều kiện) vẫn được quyền dự Cuộc thi viết “Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam”, lần thứ I, năm 2020 – 2021; nhưng phải ghi rõ mức giải và cuộc thi do đơn vị nào tổ chức.

IV. ĐỐI TƯỢNG DỰ GIẢI

• Tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên nghiệp, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài; đội ngũ cán bộ hội các cấp, hội viên Hội Nạn nhân CĐDC Việt Nam; Các hội: Cựu chiến binh Việt Nam; Cựu Thanh niên xunh phong Việt Nam; Chữ Thập đỏ Việt Nam; Bảo trợ Người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam; Cứu trợ Trẻ em tàn tật Việt Nam; Người mù Việt Nam; Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Việt Nam; Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, có tác phẩm báo chí với nội dung như trên đều có thể gửi về dự Giải.

• Các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp tạo điều kiện động viên, khuyến khích phóng viên, hội viên, đơn vị thành viên viết bài tham dự Giải.

V. THỜI GIAN VÀ ĐỊA CHỈ NHẬN TÁC PHẨM DỰ GIẢI

• Các tác phẩm viết trong khoảng thời gian từ 01-01-2020 đến 30-3-2021 được đưa vào xét giải thưởng.

• Từ ngày 01-01-2021 đến 30-3-2021 (theo dấu bưu điện) sẽ tiếp nhận tác phẩm báo chí tham dự Giải;

Nơi nhận tác phẩm và hồ sơ xét thưởng:

• Tạp chí Da cam Việt Nam, số 35, đường Hồ Mễ Trì, Thanh Xuân, Hà Nội. Ngoài phong bì ghi rõ: Tác phẩm báo chí dự thi Giải thưởng báo chí về đề tài “Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam”, Lần thứ I, năm 2020 – 2021.

VI. GIẢI THƯỞNG

1. Kết quả Giải báo chí “Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam”, Lần thứ I, năm 2021 được công bố và trao thưởng vào dịp Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10-8-1961/10-8-2021).

2. Cơ cấu giải thưởng:

Các tác phẩm báo chí xuất sắc về đề tài được trao tặng Bằng chứng nhận Giải A, B, C, Khuyến khích và tiền thưởng kèm theo cho từng loại giải. Cụ thể:

Giải A: 3 giải, mỗi giải 15 triệu đồng.

Giải B: 5 giải, mỗi giải 10 triệu đồng.

Giải C: 10 giải, mỗi giải 5 triệu đồng.

Giải Khuyến khích: 40 giải, mỗi giải 03 triệu đồng.

3. Khen thưởng

Bằng khen cho tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong chỉ đạo, triển khai tổ chức hoạt động sáng  tác các tác phẩm báo chí xuất sắc về đề tài “Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam” Lần thứ I, năm 2020 – 2021;

Thể lệ này được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng; trên các báo, tạp chí và Trang thông tin điện tử của Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; đến hệ thống tổ chức Hội NNCĐDC các cấp trên toàn quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here